RSS

แกงส้มมะระกอพริกสด



ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
น้ำพริกแกงส้ม (พริกสด)   4  ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาอินทรีย์  200  กรัม
มะละกอดิบ  200  กรัม
น้ำมะขามเปียก  4  ข้อนโต๊ะ
น้ำปลา  3  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป  1  ข้อนชา
น้ำมะนาว  1  ช้อนชา
เกลือ  1  ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม (พริกสด)    
พริกเหลืองหั่นหยาบ  50  กรัม
หอมแดงซอย  50  กรัม
ข่า  1  ช้อนชา
เกลือ  1  ช้อนชา
กระเทียมหั่นหยาบ  1  ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย  1  ช้อนโต๊ะ
กะปิ  1  ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ
1. หั่นมะละกอดิบเป็นชิ้นขนาดพอคำ เคล้ากับเกลือ แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปลวกให้พอสุก แล้วพักไว้

2. ลวกเนื้อปลาอินทรีย์พอสุก ตักพักไว้ นำน้ำลวกปลามาปั่นรวมกับน้ำพริกแกงส้ม จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นไว้ไปตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว แล้วเติมเนื้อปลากับมะละกอดิบที่เตรียมไว้ลงไป ตั้งไฟจนเดือด แล้วตักเสิร์ฟได้เลย

วิธีการทำส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม (พริกสด)

นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียดแล้วตักพักทิ้งไว้

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น