RSS

เมี่ยงปลาเผาใบชะพลู




ใบชะพลู มีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของมนุษย์อย่างมาก คือ แคลเซียมและวิตามินเอซึ่งจะมีสูงเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย และสารคลอโรฟิล ส่วนสรรพคุณทางยานั้นช่วยบำรุงธาตุ แก้จุกเสีย

เครื่องปรุงส่วนผสม                                                                                    หอมเล็กหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ปลาทับทิม 300 กรัม (ปลากะพงขาว กะพงแดง หรือ ปลานิล ก็ได้)                   มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ผล
ใบชะพลูสำหรับห่อปลาเผา 100 กรัม                                                            พริกขี้หนูเม็ดเล็กซอย 8-10 เม็ด
รากผักชี กระเทียม พริกไทย 2-3 ช้อนโต๊ะ (โขลกหยาบ)                                                ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
ใบชะพลูและผักกาดหอมสำหรับห่อเมี่ยง 15-20 ใบ                                        มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย                                                                                          กุ้งแห้งตำ 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย                                                                                  น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย                                                                                      น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย                                                                  กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำน้ำตาลปี๊บตั้งไฟพอละลายใส่น้ำมะขามและกะปิ พอส่วนน้ำตาลเดือดจึงใส่มะพร้าวขูดคั่วและกุ้งแห้ง เคี่ยวจนเหนียว ยกลงพักไว้
ปลาทับทิมล้างน้ำให้สะอาด ใส่รากผักชี กระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้ในท้องปลา นำใบชะพลูวางบนกระดาษฟอยล์วางปลาลง ทับด้วยใบชะพลูอีกชั้นหนึ่ง ห่อกระดาษฟอยล์ให้มิด
ย่างปลาบนเตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้ ย่างพอสุก(ระวังอย่าให้ใบชะพลูไหม้) ยกลงแกะเอาแต่เนื้อปลา รับประทานพร้อมเครื่องเมี่ยงและน้ำเมี่ยง

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น